7 cách giúp bạn đi ngủ sớm hiệu quả

7 cách giúp bạn đi ngủ sớm hiệu quả

Bạn đã quyết định rằng bạn cần ngủ nhiều hơn, và đi ngủ sớm hơn là cách nên làm. Nhưng với rất nhiều điều phiền nhiễu và những việc phải làm có thể khiến chúng ta tỉnh táo vào ban đêm, điều này nói thì dễ hơn làm. May mắn thay, có những cách giúp chuẩn bị cơ thể và tâm trí để bạn có thể hoàn thành mục tiêu ngủ sớm và thức dậy với cảm giác được nghỉ ngơi đầy đủ.

Tại sao nên đi ngủ sớm?

Quyết định việc đi ngủ sớm có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe bạn? Định nghĩa đi ngủ sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn đi ngủ và thức dậy mỗi ngày nhưng cần đảm bảo:

  • Có một số khác biệt ở mỗi người, nhưng nhìn chung người lớn cần ngủ 7,5 đến 8,5 giờ mỗi ngày. 
  • Trẻ em (từ 5 tuổi trở lên) và thanh thiếu niên sẽ cần ngủ nhiều hơn mức này, dao động từ 8,5 đến 11 giờ. 
  • Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi sẽ cần nhiều hơn thế.

7 cách giúp bạn đi ngủ sớm hiệu quả

Đi ngủ sớm có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng

Tạo thói quen hàng ngày ngủ đúng giờ 

Chọn giờ đi ngủ đủ sớm để bạn có thể ngủ đủ giấc, theo độ tuổi và lịch trình của bạn. Đầu tiên bạn cần nắm rõ hiện tại mỗi đêm bạn ngủ bao lâu và theo dõi lịch trình đó. Đơn giản chỉ cần ghi lại thời điểm bạn đi ngủ mỗi đêm và khi thức dậy mỗi ngày, đồng thời tính số giờ ngủ giữa bạn. Nếu bạn ghi lại giấc ngủ của mình trong một vài ngày hoặc vài tuần, thì bạn cũng có thể tính được thời lượng ngủ trung bình của mình.

Ngủ thiếu giấc gây hại cho sức khỏe

Thức khuya có thể không tốt cho sức khỏe khi nó trở thành một thói quen lâu dài. Đi ngủ muộn và ngủ không sâu giấc có thể góp phần làm tăng cân và mắc bệnh tiểu đường, liên quan đến chế độ dinh dưỡng kém và các vấn đề khác. Chỉ cần thừa nhận tầm quan trọng của nhu cầu ngủ có thể giúp bạn bắt đầu cải thiện tình hình của mình.

Xem thêm: Tại Sao Cần Ngủ Trưa Và Nên Ngủ Trưa Khoảng Bao Lâu?

Chất lượng giấc ngủ vai trò quan trọng cho bộ não

Ngủ không đủ giấc có thể có tác động tiêu cực đến trí nhớ, sự tỉnh táo, sự tập trung và các chức năng nhận thức khác. Nếu bạn muốn thành công trong trường học, nơi làm việc hoặc các hoạt động khác, hãy để đây là động lực để bạn đi ngủ sớm.

Nếu bạn phải làm việc cả đệm để đảm bảo deadline công việc, thì nên hoãn lịch trình của bạn vào ngày hôm sau để bạn có thể chỉ tập trung vào những lợi ích của việc đi ngủ sớm. Bởi thức khuya chẳng giúp bạn giải quyết công việc hiệu quả mà còn khiến bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau.  Nếu bạn ngủ đủ giấc sẽ khiến cơ thể tràn đầu năng lượng và làm việc năng suất hơn vào hôm sau.  

Thử ngay 7 cách để đi ngủ sớm

Hạn chế dùng cafein, chứa cồn

Nếu bạn cố gắng đi ngủ sớm, hãy tránh cà phê và các sản phẩm có chứa caffein, nicotine và các chất kích thích khác. Khi nạp các chất kích thích khiến bạn khó đi sâu vào giấc ngủ và thức quá giấc. Thay vào đó nhiều người chọn uống đồ có cồn như rượu để có thể ngủ ngon và sâu giấc hơn nhưng thực chất  rượu làm ảnh hưởng đến  rối loạn giấc ngủ của bạn.

7 cách giúp bạn đi ngủ sớm hiệu quả 2

Không sử dụng chất kích thích trước khi ngủ

Tránh việc lạm dụng sử dụng thuốc ngủ. Nếu bạn có thói quen sử dụng thuốc ngủ nên thay đổi thói quen này. Bởi thuốc ngủ có tác hại làm suy giảm trí nhớ và kỹ năng vận động, và thực sự làm gián đoạn thói quen ngủ. Có nhiều loại thuốc ngủ khác nhau và tác dụng của chúng cũng khác nhau, vì vậy bạn nên tuân thủ cẩn thận hướng dẫn của tất cả các loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn, đồng thời trao đổi với bác sĩ nếu có thắc mắc hoặc lo lắng.

Không ăn bữa tối quá no

Bữa ăn buổi tối không quá muộn ít nhất phải trước 2 hoặc 3 giờ trước khi đi ngủ. Nếu bạn ăn một bữa lớn gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ và không ngủ được.

Tham khảo: Làm Sao Để Ngủ Ngon Dù Bị Căng Thẳng

Không nên tập thể dục muộn

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh giấc ngủ của bạn, nhưng bạn không nên tập thể dục quá sát giờ đi ngủ. Tập thể dục có tác dụng kích thích khiến bạn khó đi ngủ sớm

Hạn chế ngủ trưa

Ngủ trưa có thể hữu ích nếu bạn mệt mỏi, nhưng bạn nên tránh ngủ trưa dài (hơn nửa tiếng) và ngủ trưa gần giờ đi ngủ. Nếu không, bạn có thể gặp khó khăn khi đi ngủ sớm 

Ánh sáng phòng ngủ

Nên tắt các loại ánh sáng xanh khi ngủ từ ánh sáng đèn trắng, ánh sáng đèn từ các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính, tivi

  • Tránh ti vi, máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị tương tự khi bạn đang cố gắng đi ngủ sớm, vì ánh sáng xanh từ màn hình điện tử làm gián đoạn cơ thể nghiêng vào giấc ngủ. 
  • Nếu bạn làm việc ban đêm và cần ngủ vào ban ngày, hãy đeo kính màu vàng hoặc cam. Điều này sẽ chặn ánh sáng xanh, tín hiệu cho cơ thể bạn tỉnh táo

Tạo thói quen ngủ đúng giờ

Giúp cơ thể và tâm trí của bạn quen với việc đi ngủ sớm bằng cách làm những việc tương tự vào mỗi tối trước khi ngủ. Làm bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn: đọc sách, tắm hoặc tắm vòi sen, nghe nhạc thư giãn, v.v.

  • Nên sử dụng nước ấm hoặc trà có tác dụng cho giấc ngủ ngon. Trà hoa cúc là nước uống tốt cho giấc ngủ 
  • Thiền và / hoặc các bài tập thở cũng được công nhận là các kỹ thuật làm dịu. Một vài bài tập thở hữu ích như đếm 3 hoặc 4, sau đó thở ra đếm 6 hoặc 8. Việc lặp đi lặp lại một vài lần có thể rất hữu ích khi bạn cố gắng bình tĩnh và đi ngủ sớm.

Đệm Dlavish mong rằng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn có thêm những bí kíp để có giấc ngủ ngon và chất lượng mỗi ngày. Từ đó đảm bảo được thói quen đi ngủ sớm và hiểu được lợi ích của việc xây dựng thói quen đi ngủ đúng giờ.