Đây là lý do thực sự khiến bạn không thể ngủ nếu thiếu chăn

Thói quen đi ngủ đắp chăn

Mỗi người có một thói quen khác nhau thư giãn trước khi đi ngủ để đảm bảo một giấc ngủ ngon vào ban đêm. Một số người tắm với nước ấm trước khi đi ngủ, còn một số người chọn một cuốn sách yêu thích để đọc trước khi ngủ hoặc uống một cốc trà ấm để xem bộ phim yêu thích. Nhưng có một điều mà bạn sẽ thấy phổ biến ở hầu hết mọi người – họ luôn cần đắp chăn khi ngủ vào ban đêm. Dù bất kể thời tiết ra sao, nhiệt độ phòng như nào, hầu hết mọi người đều thích đắp chăn để có giấc ngủ ngon. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao? Cùng Demdlavish.vn đi tìm câu trả lời theo lý do khoa học bạn nhé.

Thời đại trước, các phụ kiện phòng ngủ như chăn ga gối đệm được coi là thứ xa xỉ dành riêng cho những người quyền lực và đặc quyền, chẳng hạn như vua chúa và thương gia giàu có. Tuy nhiên, đến ngày nay các phụ kiện này được sản xuất phổ biến thông dụng mà gia đình nào cũng có. Ngoài ra, con người có thói quen đi ngủ đắp chăn nên đây là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. 

Và ngay cả khi bạn đang nằm ngủ trong phòng ngủ mùa hè nhiệt độ cao hoặc mùa đông lạnh giá thì vẫn có thói quen dùng chăn khi đi ngủ. Vậy thì, đắp chăn mang lại điều “kỳ diệu” gì cho giấc ngủ mỗi đêm của bạn?

Đắp chăn để giữ nhiệt cơ thể 

Nhiệt độ cốt lõi của cơ thể chúng ta giảm xuống khi chúng ta đi vào giấc ngủ và nó tiếp tục giảm xuống trong suốt đêm trước khi đạt điểm thấp nhất vào khoảng 4 giờ sáng. Quá trình này bắt đầu một giờ trước khi chúng ta đi ngủ và cơ thể chúng ta mất khả năng điều chỉnh nhiệt độ khi chúng ta đạt đến chu kỳ ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Chăn giúp chúng ta giữ ấm suốt đêm và tránh cho chúng ta bị cảm lạnh khi ngủ.

Khoảng 60 đến 90 phút trước khi đi ngủ thông thường, cơ thể bắt đầu giảm nhiệt độ cơ thể. Lý do cho phản ứng sinh học đó là: khi cơ thể được làm nóng, chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn. Và ngược lại, khi cơ thể hạ nhiệt, chúng ta có xu hướng cảm thấy buồn ngủ hơn. Nhiệt độ bên trong cơ thể mát hơn có liên quan đến sự gia tăng melatonin, một loại hormone gây buồn ngủ. 

Xem thêm: Nếu Mất Ngủ Thì Bạn Nên Áp Dụng Các Phương Pháp Này

Tuy nhiên, khả năng tự điều chỉnh nhiệt của cơ thể sẽ phức tạp hơn vào ban đêm. Giả sử bạn ngủ 8 tiếng mỗi đêm. Trong bốn giờ đầu tiên, cộng với một giờ trước khi bạn đi vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ giảm một chút. Nhưng bốn giờ thứ hai được đánh dấu bằng thời gian giai đoạn giấc ngủ (REM) mắt chuyển động nhanh, một hiện tượng trong đó hầu hết các giấc mơ của chúng ta diễn ra, cùng với một loạt các thay đổi về thể chất.

Thói quen đi ngủ đắp chăn

Đắp chăn để giữ ấm cơ thể

Thứ hai, đắp chăn khi đi ngủ là một phần quan trọng của nhịp sinh học. Nó giúp chúng ta xác định khi nào cơ thể sẵn sàng đi vào giấc ngủ và khi nào sẵn sàng thức dậy. Chúng ta đã hình thành thói quen này từ khi mới sinh ra và nó vẫn giữ nguyên ngay cả khi chúng ta lớn lên.

Đắp chăn là giảm tình trạng mất ngủ 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Giấc ngủ & Rối loạn năm 2015 đã chỉ ra rằng việc ngủ khi đắp chăn có trọng lượng phù hợp sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon vào ban đêm. Đồng thời, một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Trị liệu Nghề nghiệp của Mỹ vào năm 2020 cũng chứng minh rằng đắp chăn khi ngủ có trọng lượng cũng có thể giúp những người bị lo lắng và mất ngủ.

Bản năng đắp chăn khi ngủ 

Bản năng đắp chăn khi ngủ của con người để phù hợp với môi trường yên tĩnh, cảm giác an toàn từ khi còn ở trong bụng mẹ từ lúc là phôi thai cho đến khi được ra đời. Con người đã quen cảm giác được bảo vệ, môi trường an toàn từ khi trong bụng đến những lúc ngủ cũng cần có cảm giác được ôm trong lòng để có thể yên tâm đi ngủ. 

Vậy nên, cuộn tròn người trong chăn khi ngủ đã là một thói quen không thể thiếu. Lúc này cơ thể con người nhận được tín hiệu thông báo nên đi ngủ khi có cảm giác an toàn và hơi ấm mang lại.

Quan trọng nhất, sự ấm áp và thoải mái của chăn giúp chúng ta cảm thấy an toàn vào ban đêm. Nỗi sợ bóng tối là một nỗi sợ hãi phổ biến và họ đã dùng chăn để che mình khỏi nỗi sợ hãi. Nó vẫn như vậy khi chúng ta lớn lên. Chúng tôi cảm thấy được bảo vệ dưới lớp chăn.

Xem thêm: Phụ Nữ Xứng Đáng Được Ngủ Nhiều Hơn, Tại Sao Lại Vậy?

Đắp chăn giảm căng thẳng

Cơ thể con người có một loại hormone Serotonin có tác dụng ổn định tâm trạng và mang đến cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Và có một điều kỳ diệu đó là khi cơ thể đắp chăn ngủ sẽ cảm nhận được trọng lượng tác động của chăn kích thích não sản xuất ra loại hormone này. Nhờ đó mà cơ thể khi ngủ cảm thấy an toàn và yên tâm, thư giãn, giải tỏa căng thẳng từ đó ngủ ngon hơn.

Thói quen đi ngủ đắp chăn 2

Đắp chăn để giảm căng thẳng

Đồng thời loại hormone này còn tác dụng tăng chất lượng giấc ngủ, từ đó đảm bảo sức khỏe, tăng tình thần tập trung và nâng cao năng suất làm việc khi chúng ta thức dậy.

Lưu ý khi mua chăn 

Hãy chắc chắn rằng chiếc chăn bạn mua được làm bằng chất liệu thoáng khí và không tích tụ hơi ẩm và mồ hôi. Nó phải đủ mềm để bạn cảm thấy thoải mái và ấm áp vào ban đêm.

Hiện nay các sản phẩm chăn đắp nên sử dụng chất liệu 100% Microfiber ưu điểm trọng lượng nhẹ, thoáng khí và có giá thành hợp lý. Loại ruột chăn này phù hợp sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau mang lại sự thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.  

Đồng thời, sử dụng ruột chăn làm từ chất liệu an toàn có tác dụng hạn chế tối đa bụi bẩn, không gây dị ứng và thiết kế thông minh tiện lợi có thể tháo rời vỏ bọc khi vệ sinh, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của đệm. 

Mong rằng với những thông tin hữu ích từ trên đây giúp bạn lưu ý hơn khi chọn chất liệu chăn đắp của gia đình. Nên đắp chăn khi đi ngủ và chọn một chiếc chăn mềm mại, thoải mái chỉ giúp thư giãn và giúp mọi người dễ dàng chìm vào giấc ngủ”.