Kiến thức khoa học về giấc ngủ và hiệu quả công việc

Giấc ngủ và công việc 2
5/5 - (1 bình chọn)

Cuộc sống hiện đại nhiều áp lực nhiều người chọn hy sinh giấc ngủ cho công việc, để tận dụng thời gian để làm việc nhiều hơn bù đắp cho năng suất đã mất và nó  trở thành một chu trình mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu hiểu được mối liên hệ giữa giấc ngủ và hiệu quả công việc là biện pháp giúp mọi người có thể chấm dứt được tình trạng này. Đầu tiện là thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống gia đình – đây là một bước quan trọng để có được giấc ngủ ngon hơn và hiệu suất công việc ổn định hơn. Nếu bạn đang kiếm tìm những giải pháp giải quyết vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết này. 

Thực tế một cuộc khảo sát về giấc ngủ ở Mỹ năm 2008 cho thấy rằng người Mỹ dành nhiều thời gian cho công việc ngoài một ngày làm việc trung bình là 9,5 giờ, họ còn  dành thêm 4 giờ để làm việc tại nhà mỗi tuần. Điều này còn chứng minh rằng, công việc nhiều hơn thường đồng nghĩa với việc ngủ ít hơn. Cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy rằng thời gian ngủ của những người được hỏi giảm một tiếng rưỡi trong ngày làm việc, so với giấc ngủ của họ vào những ngày không làm việc.

Trong khi lịch trình làm việc và căng thẳng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, thì điều ngược lại cũng đúng. Nếu bạn đã từng gật đầu trước bàn làm việc hoặc trong một cuộc họp quan trọng, bạn biết rằng mất ngủ có thể có tác động tiêu cực đến hiệu quả công việc. Thiếu ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, kém sáng tạo và khó tập trung vào các dự án quan trọng.

Lợi ích của việc ngủ đủ giấc

Giấc ngủ và hiệu suất công việc chất lượng luôn là mối quan hệ đi đôi với nhau. Khi bạn ngủ đủ giấc, sức khỏe, tinh thần và công việc của bạn sẽ được cải thiện.

Giấc ngủ thúc đẩy quá trình phục hồi thể chất trong cơ thể. Khi bạn ngủ, các bộ phận và cơ quan trong cơ thể sửa chữa và tăng cường. Đây là khoảng thời gian cơ thể được  nghỉ ngơi và huyết áp của bạn thay đổi suốt đêm để tăng cường sức khỏe tim mạch. Trong khi ngủ, cơ thể bạn cũng tạo ra các hormone giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng, vì vậy giấc ngủ ngon có thể giúp bạn không bị ốm và giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Giấc ngủ và công việc 2

Ngủ đủ giấc giúp bạn nâng cao năng suất làm việc

Giấc ngủ cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, tâm trạng và chức năng não của bạn. Khi bạn ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và tràn đầy tinh thần hứng khởi khi thức dậy. Trong khi ngủ, não của bạn sẽ củng cố ký ức giúp hình thành và duy trì trí nhớ. 

Tham khảo: Nếu Mất Ngủ Thì Bạn Nên Áp Dụng Các Phương Pháp Này

Tác hại của việc mất ngủ đối với hiệu quả công việc 

Mất ngủ một hoặc hai giờ chỉ trong vài đêm sẽ làm suy giảm đáng kể khả năng hoạt động của bạn. Các chuyên gia cho biết mất ngủ theo cách này tương đương với việc bạn không ngủ suốt một hoặc hai đêm.

Các biểu hiện của việc thiếu ngủ bao gồm cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh và suy giảm trí nhớ. Trên thực tế, thiếu ngủ còn dẫn đến tính trạng nhận thức kém. Khi khả năng nhận thức của bạn bị suy giảm, bạn sẽ kém tỉnh táo và phản ứng chậm hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn. 

Bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định và có nhiều khả năng mắc sai lầm hơn. Những người bị mất ngủ bị giảm mức độ tập trung và thậm chí khó thực hiện các nhiệm vụ của công việc của họ.

Thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến tai nạn hoặc thương tích tại nơi làm việc. Những nhân viên buồn ngủ có nguy cơ bị tai nạn tại nơi làm việc cao hơn 70% so với những nhân viên không mệt mỏi.

Kinh nghiệm để cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng thiếu ngủ khiến bạn căng thẳng về hiệu quả công việc, bạn có thể thực hiện một số bước để cải thiện giấc ngủ của mình.

Xây dựng đồng hồ sinh học hợp lý

Đi ngủ và thức dậy đúng giờ đều đặn mỗi ngày, tăng cường tập thể dục hàng ngày hoặc hoạt động ngoài trời cũng giúp bạn dễ ngủ. Cố gắng tránh tập thể dục quá gần giờ đi ngủ.

Tham khảo: Đây Là Lý Do Thực Sự Khiến Bạn Không Thể Ngủ Nếu Thiếu Chăn

Ngoài ra, hãy xem xét những gì bạn tiêu thụ trong những giờ trước khi đi ngủ. Tránh nạp Nicotine và caffeine bởi nó sẽ làm bạn tỉnh táo trong thời gian dài khó ngủ ngon. Giảm khẩu phần ăn vào buổi tối và đồ uống có cồn làm gián đoạn giấc ngủ. 

Giấc ngủ và công việc

Xây dựng đồng hồ sinh hoạt hợp lý

Hạn chế các hoạt động giải trí với thiết bị điện tử

Trong một giờ trước khi đi ngủ, tránh ánh sáng nhân tạo từ các thiết bị điện tử, bao gồm TV, điện thoại di động và máy tính. Những ánh sáng này có thể kích thích não bộ và giúp bạn tỉnh táo lâu hơn. Thay vào đó, hãy thử một hoạt động yên tĩnh và thư giãn. Có thể áp dụng một số cách sau: thư giãn tắm với nước ấm, thiền, đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng.

Tạo một môi trường ngủ ngon

Hãy áp dụng một số biện pháp sau để tạo ra một môi trường ngủ tốt:

  • Đảm bảo nguồn ánh sáng của phòng: đảm bảo phòng tối như rèm tối màu để ngăn ánh sáng ra khỏi phòng.
  • Giảm tiếng ồn: đảm bảo không gian ngủ yên tĩnh. Bạn cũng có thể sử dụng quạt hoặc máy tạo tiếng ồn trắng để che đi những âm thanh không mong muốn.
  • Làm mát phòng: Nhiệt độ cơ thể của bạn giảm khi bạn ngủ. Tìm nhiệt độ không khiến bạn thức dậy với cảm giác quá nóng hoặc quá lạnh. Thử dùng quạt hoặc chăn nhẹ để xem bạn cảm thấy thế nào.

Cân đối thời gian ngủ trưa trong ngày

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy cân nhắc đến nên việc chợp mắt một chút. Ngủ trưa tại nơi làm việc không quá 10 đến 20 phút có thể giúp bạn tăng cường sự tỉnh táo mà bạn cần để hoàn thành tốt công việc.

Những thay đổi tích cực đối với thói quen ngủ của bạn sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm. Với sự kiên nhẫn và luyện tập, bạn sẽ thấy thói quen ngủ nào tốt nhất cho cơ thể và sức khỏe của mình. Khi bạn đạt được giấc ngủ chất lượng và số lượng tốt hơn, bạn có thể cảm thấy thoải mái nhất và cải thiện năng suất làm việc.