Tại sao bạn lại ngủ ngon hơn khi trời mưa theo lý do khoa học?

ngủ ngon khi trời mưa

Vào những ngày trời mưa cơ thể con người thấy mệt mỏi, uể oải cũng giống như thời tiết ngoài trời. Và tất cả những gì chúng ta muốn làm là nằm ngủ cuộn tròn trong chăn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại ngủ ngon khi trời mưa hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Hóa ra là có lý do khoa học thực sự để giải thích cho vấn đề này. Mời bạn đọc khám phá ngay thông tin hay ho chi tiết trong bài viết này. 

Tiến sĩ Michelle Drerup, Giám đốc Y học Hành vi về Giấc ngủ tại Phòng khám Cleveland cho rằng việc thiếu ánh sáng mặt trời đi kèm với mưa là lý do hàng quyết định cảm giác buồn ngủ. Khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, lúc này quá trình sản xuất melatonin ít hơn và chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn.. Vì vậy, vào một ngày mưa, nhiều mây, nơi chúng ta bị hạn chế ánh sáng từ tia nắng mặt trời, khiến cho cơ thể chúng ta có nhiều khả năng cảm thấy mệt mỏi.

Ion âm trong không khí tăng cao

Hàm lượng ion âm trong không khí tăng lên khi trời mưa. Lúc này, sét và ma sát giữa mưa và không khí có thể tạo ra một lượng lớn các ion âm trong một ngày mưa.

Sự gia tăng của các ion âm làm cải thiện đáng kể hệ thống thần kinh, hệ thống tim mạch, hệ thống máu và hệ thống hô hấp của con người. Mọi người sẽ cảm thấy được thư giãn hơn. Hơn nữa, các ion âm có tác dụng làm tăng cảm giác buồn ngủ. Đó là một yếu tố giúp mọi người dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Hạn chế ánh nắng mặt trời

Về cơ bản, mặt trời là bộ đồng bộ hóa của cơ thể chúng ta. Nó điều chỉnh nhịp điệu cơ thể và đồng hồ sinh học và giữ cho cơ thể của chúng ta hòa hợp với môi trường. Tia nắng mặt trời được biết là có tác dụng điều chỉnh việc tiết melatonin, hormone giấc ngủ. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sự bài tiết melatonin trong cơ thể của chúng ta giảm đi khiến chúng ta tỉnh táo. Vào mùa mưa, chúng ta hầu như không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì mặt trời ẩn sau những đám mây trong hầu hết thời gian trong ngày. Điều này làm cho melatonin trong cơ thể chúng ta tăng lên, khiến chúng ta cảm thấy uể oải.

ngủ ngon khi trời mưa 3

Trời mưa khiến cơ thể uể oải

Âm thanh từ tiếng mưa

Tiếng mưa là một âm thanh tích tắc nhịp nhàng, giống như một bài hát ru tuyệt vời có thể giúp con người đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi âm thanh mưa đi vào não của con người, lúc nào bộ não được thư giãn không có chủ đích và tạo ra một loại sóng alpha, loại sóng này có đặc điểm giống với trạng thái của não khi con người ngủ.

Xem thêm: 7 Cách Giúp Bạn Đi Ngủ Sớm Hiệu Quả

Âm thanh mưa thường nằm trong khoảng từ 0 đến 20 kHz. Nó không phải là khó chịu. Ngược lại, âm thanh này khiến người ta thoải mái. Tuy nhiên, nếu bất ngờ có tiếng sấm sét giữa tiếng mưa sẽ khiến mọi người căng thẳng. Đồng thời, mức độ cortisol trong cơ thể mọi người sẽ cao.

Con người giống như tất cả các loài động vật có vú khác, thích ngủ trong một môi trường yên bình. Những âm thanh nhịp điệu chậm rãi có tác dụng điều hòa tâm trí của chúng ta. Ngay cả những đứa trẻ sơ sinh cũng chìm vào giấc ngủ ngon lành theo lời ru của một bài hát ru. 

Trong các đợt gió mùa, âm thanh chậm rãi của hạt mưa rơi xuống đất tạo ra một môi trường gây ngủ ngay cả vào ban ngày. Mặt khác, một âm thanh hoặc kích hoạt đột ngột có thể khiến chúng ta mất ngủ. Âm thanh bùng nổ của sấm và sét xảy ra vào ban đêm có thể làm xáo trộn chu kỳ giấc ngủ khiến một số người không thể ngủ lại.

ngủ ngon khi trời mưa 2

Âm thanh từ tiếng mưa

Giảm hàm lượng oxy trong không khí

Oxy có thể kích thích não và làm cho chúng ta cảm thấy sảng khoái. Khi trời mưa, có nhiều hơi nước trong không khí hơn, dẫn đến áp suất không khí thấp hơn và hàm lượng oxy giảm tương đối. Trong tình huống như vậy, não bắt đầu chùng xuống và mọi người sẽ cảm thấy buồn ngủ.

Tăng tiết melatonin

Bộ não của con người có thể tiết ra một loại hormone liên quan đến giấc ngủ, melatonin, được tiết ra trong bóng tối hoặc khi ánh sáng tối. Trong những ngày mưa, mây đen cản nắng, môi trường trở nên âm u. Lúc này, melatonin do não tiết ra sẽ tăng lên khiến con người buồn ngủ.

Đồng thời, một loại protein liên quan đến giấc ngủ cũng được sản xuất bởi mắt của chúng ta. Điều thú vị là ánh sáng càng sáng thì lượng protein được tổng hợp càng ít. Ngược lại, ánh sáng càng tối thì lượng protein được tổng hợp càng nhiều. Chắc rằng chẳng mấy chốc mà cơn buồn ngủ ập đến.

Tham khảo: Tại Sao Cần Ngủ Trưa Và Nên Ngủ Trưa Khoảng Bao Lâu?

Hoạt động ngoài trời hạn chế

Khi trời mưa, sinh hoạt của người dân bị hạn chế. Nhiều bài tập ngoài trời không thể thực hiện được. Đối với những người không có gì để làm, ngủ có lẽ là một lựa chọn tốt. Mọi người đều thích trạng thái thoải mái, và ngủ là một loại hưởng thụ.

ngủ ngon khi trời mưa

Mưa làm hạn chế hoạt động ngoài trời

Mặc dù mọi người có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ khi trời mưa, nhưng không có nghĩa là mọi người có thể tận hưởng một giấc ngủ chất lượng cao vì khi trời mưa, lượng oxy trong không khí ít hơn. Sau khi thức dậy từ một giấc ngủ dài, mọi người sẽ vẫn cảm thấy yếu và buồn ngủ. Và khi trời mưa, mọi người cũng cần mất nhiều thời gian hơn để ra khỏi giường.

Demdlavish.vn Mong rằng với lý do khoa học trên giúp bạn hiểu được tại sao con người lại ngủ ngon hơn khi trời mưa. Từ đó có thêm những kiến thức hữu ích để hiểu được nhiều mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên.