Nếu mất ngủ thì bạn nên áp dụng các phương pháp này

Nguyên nhân gây mất ngủ

Có đến 35% người trưởng thành gặp tình trạng mất ngủ – là chứng rối loạn giấc ngủ. Chứng mất ngủ có các biểu hiện vấn đề về giấc ngủ, trằn trọc suốt đêm và khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng. Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến buồn ngủ quá mức vào ban ngày, nguy cơ gặp tai nạn cao và ảnh hưởng sức khỏe. 

Các nguyên nhân gây mất ngủ phổ biến bao gồm căng thẳng, đồng hồ sinh học giấc ngủ không đều đặn, thường xuyên thức khuya, rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm, bệnh tật… Đối với nhiều người, sự kết hợp của các yếu tố này có thể khởi phát và làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ.

Nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ

Do căng thẳng

Căng thẳng có thể gây ra phản ứng trong cơ thể điều đó khiến bạn khó khăn để có một giấc ngủ ngon và chất lượng. Stress, căng thẳng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như từ công việc, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Thường xuyên gặp tình trạng căng thẳng kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ hàng ngày của bạn. Ngoài ra, lý do không thể ngủ ngon cũng là lý do nguồn gốc của căng thẳng, khiến bạn ngày càng khó phá vỡ chu kỳ căng thẳng và mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số người mất ngủ do tình trạng căng thẳng gây ra. Những người này được coi là có “phản ứng khi ngủ” cao liên quan đến các vấn đề khác ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Nguyên nhân gây mất ngủ

Mất ngủ do căng thẳng kéo dài

Mất ngủ do các thói quen xấu

Các yếu tố như thói quen sinh hoạt  không lành mạnh liên quan đến lối sống và đồ ăn thức uống có thể làm tăng nguy cơ mất ngủ của một người.

Xem thêm: Phụ Nữ Xứng Đáng Được Ngủ Nhiều Hơn, Tại Sao Lại Vậy?

Các nguyên nhân cụ thể  lối sống khác nhau có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ như:

  • Não luôn trong tình trạng căng thẳng như làm việc khuya, bị kích thích mạnh từ trò chơi điện tử và các thiết bị điện tử khác. 
  • Ngủ trưa muộn vào cuối buổi chiều hoặc ngủ quá nhiều vào buổi chiều có thể làm mất thời gian ngủ của bạn và khiến bạn khó ngủ vào ban đêm.
  • Ngủ bù thời gian đã mất ngủ có thể làm tăng rối loạn mất ngủ từ đó khiến cơ thể bạn khó thiết lập đồng hồ sinh học ngủ đúng giờ đều đặn. 

Bên cạnh lối sinh hoạt thì các thực phẩm đóng vai trò trong vấn đề mất ngủ hàng ngày của bạn như:

  • Nạp cafein khiến bạn khó ngủ hơn vì nó kéo dài sự tỉnh táo nhiều giờ liên tục và gây ra tình trạng mất ngủ liên tục nếu thường xuyên uống cafe liên tục. Ngoài ra, các chất như Nicotine là một chất kích thích khác có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ.
  • Rượu một loại thuốc an thần có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, thực sự có thể khiến giấc ngủ của bạn tồi tệ hơn bằng cách làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bạn và gây ra giấc ngủ trằn trọc, khó sâu giấc.
  • Ăn bữa tối quá nhiều hoặc các loại thức ăn cay làm ảnh hưởng khó khăn cho quá trình tiêu hóa của bạn và đồng thời ăn muộn cũng không tốt cho giấc ngủ. 

Do tinh thần 

Những người gặp các vấn đề về tinh thần như thương xuyên lo lắng, gặp các bệnh trầm cảm… có khả năng cao gặp các vấn đề mất ngủ. Người ta ước tính rằng 40% những người bị mất ngủ bị rối loạn sức khỏe tâm thần.

Những tình trạng này có thể kích động những suy nghĩ tiêu cực lan tràn và tâm thần cuồng loạn làm rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, tình trạng rối loạn giấc ngủ là lý do tăng  thêm tâm trạng và rối loạn lo âu, làm cho các các tình trạng mất ngủ càng trở nên trầm trọng hơn. 

Giải pháp giảm căng thẳng khi đi ngủ

Bạn có thể không biết rằng việc mang căng thẳng lên giường có thể khiến hình thành một chu kỳ tiêu cực. Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ, bạn càng thức lâu, bạn có thể trở nên trầm trọng hơn. Chẳng bao lâu, bạn có thể vô tình liên tưởng giường của mình là một nơi khó chịu, thay vì thoải mái. Chìa khóa là loại bỏ bất kỳ mối liên hệ tiêu cực nào với không gian ngủ của bạn bằng cách hình thành thói quen lành mạnh trước khi ngủ. 

Xem thêm: Tại Sao Bạn Lại Ngủ Ngon Hơn Khi Trời Mưa Theo Lý Do Khoa Học?

  • Lên kế hoạch cho ngày mai sớm hơn vào buổi tối: Dành ra thời gian mỗi đêm trước hoặc sau bữa tối để “tổng kết” lại những suy nghĩ của bạn về 24 giờ qua. Lập kế hoạch cho ngày hôm sau của bạn trước khi đi ngủ có thể giúp bạn kiểm tra các kế hoạch trong ngày đó đủ sớm để cho bản thân thời gian chuyển đổi và tĩnh tâm trước khi đi ngủ.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ: Đi dạo sau bữa tối để đón hoàng hôn, tắm lâu hoặc thưởng thức một tách trà thảo mộc không chứa caffeine hàng đêm. 

Nguyên nhân gây mất ngủ 2

Tăng cường tập thể dục giảm căng thẳng

  • Tránh kích thích quá mức: Tránh không ăn, làm việc hoặc xem bất kỳ loại màn hình nào trên giường. Đọc sách ngoài màn hình có thể hữu ích hoặc thưởng thức một danh sách phát thư giãn để giúp tâm trí của bạn kết nối với nó, nhưng không bị kích thích quá mức.
  • Tập yoga hoặc thiền – Nhắm mắt, thực hành chánh niệm, nhận thức đơn giản hoặc tập trung tập trung vào hơi thở trong năm phút. Điều này có thể giúp cơ thể và tâm trí của bạn thư giãn – và chuyển  bạn sang một giấc ngủ thoải mái hơn.  

Như vậy Đệm Dlavish hi vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Từ đó tìm được lý do để khắc phục hiệu quả tình trạng mất ngủ của mình. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nên cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ hàng ngày.