Bật mí các sự thật giúp bạn hiểu về giấc ngủ

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay vẫn có những lầm tưởng thú vị về giấc ngủ khiến nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với thể chất và tinh thần của con người. Cùng Demdlavish.vn khám phá ngay những sự thật thú vị về giấc ngủ theo thông tin chi tiết dưới đây.

Không nên dùng điện thoại trước khi ngủ

Điện thoại smartphone hoặc các thiết bị điện tử sử dụng trước giờ đi ngủ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Làm bạn ngủ không sâu giấc và giấc ngủ trở nên gián đoạn. Các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh có tác hại làm mỏi mắt, đau mắt và làm rối loạn giấc ngủ. 

Đồng thời sử dụng các thiết bị điện tử sẽ làm bạn bị mất ngủ do ánh sáng xanh làm ức chế quá trình sản xuất hormone melatonin – làm bạn không còn buồn ngủ nữa.

không nên sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

Không nên sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với tinh thần và cảm xúc

Khi cơ thể ngủ đủ giấc mỗi sáng thức dậy giúp bạn có tinh thần phấn chấn, hứng khởi, tăng năng suất hiệu quả làm việc, đầu óc minh mẫn, xử lý công việc nhanh nhạy hơn. Và ngược lại khi cơ thể bị thiếu ngủ bạn thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, hay có cảm xúc cáu gắt, tinh thần không tập trung, giải quyết công việc khó khăn, làm giảm năng suất hiệu quả công việc.  

ngủ ngon giúp tinh thần thoải mái

Ngủ ngon giúp tinh thần thoải mái

Và có một sự thật ở các nước có nền công nghiệp phát triển thì công dân của các nước này thường xuyên trong tình trạng thiếu ngủ do bị stress và áp lực cuộc sống. ngoài ra với các đối tượng có nghề đặc biệt như: nghề như bác sĩ, nhân viên y tế, bộ đội cũng hay gặp tình trạng mất ngủ.  

Lầm tưởng con người có thể ngủ ít hơn 7h

Nhiều người có thói quen thức khuya để giải trí hoặc ngủ ngày và thức vào ban đêm họ nói rằng ngủ ít hơn 7h/đêm vẫn giúp họ táo và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì mỗi người nên ngủ đủ từ 7-8 giờ/đêm để bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt có những người thường ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm nhưng vẫn luôn thấy khỏe mạnh và tỉnh táo.  

Tham khảo thêm: Biện Pháp Cải Thiện Chất Lượng Giấc Ngủ Cho Người Lớn Tuổi

Ngủ bù giấc vào cuối tuần

Nhiều người bận rộn nên ngủ thiếu trong tuần và họ thường có thói quen ngủ bù vào cuối tuần hay còn gọi là ngủ nướng. Điều này chẳng những làm thay đổi đồng hồ sinh học hàng ngày của bạn mà còn làm bạn trở nên trằn trọc khó ngủ hơn vào ngày trong tuần. 

Nhưng nếu trong tuần bạn thường xuyên trong tình trạng thức khuya để làm việc bị thiếu ngủ và stress thì bạn có thể ngủ bù vào thời gian cuối tuần khoảng vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, Demdlavish.vn không khuyến khích bạn ngủ thêm vào cuối tuần. Để đảm bảo ngủ đủ giấc và có một sức khỏe tốt bạn nên xây dựng đồng giờ sinh học phù hợp với bản thân để bảo vệ sức khỏe của mình. 

Thiếu ngủ dẫn đến trầm cảm

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng với những người thường xuyên thức khuya có khả năng gặp các triệu chứng của bệnh trầm cảm lớn hơn gấp 3 lần so với những người thường xuyên ngủ đủ giấc. Đồng thời tác hại của việc thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của mỗi người.  

Ngủ giúp nhớ lại các hồi ức

Có thể bạn không tin nhưng ngủ giúp chúng ta nhớ lại các hồi ức là sự thật. Bởi khi ngủ các bộ phận được nghỉ ngơi nhưng não bộ lại vô cùng bận rộn vì phải củng cố và nhớ lại các ký ức. Bởi khi ngủ não bộ có tác dụng giúp bạn nhớ lại các ký ức và lưu giữ kỷ niệm tốt hơn. 

Giấc ngủ của tổ tiên có khác với thời nay?

Nhiều người có đặt ra những câu hỏi thú vị như: những người ở thời đại trước sẽ có giấc ngủ như thế nào khi cuộc sống chưa phát triển không có các thiết bị điện tử. Và có câu trả lời cho thắc mắc này từ nghiên cứu của ông  J. Siegel của ĐH California, những người sống trong nền văn hóa cổ đại vẫn có giấc ngủ mỗi đêm đảm bảo từ  7 – 8,5 giờ. Thời gian ngủ này tương đương với thời gian ngủ của người xã hội hiện đại.

Và thay vào đó những người ở nền văn mình truyền thống sẽ không phải đối mặt với tình trạng mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. 

Xem thêm: Thời Gian Ngủ Thay Đổi Theo Từng Độ Tuổi

Giấc ngủ tốt cho trí nhớ và giảm tình trạng gặp các bệnh như Alzheimer

Nhiều nhà khoa học đã đưa ra kết quả nghiên cứu cho rằng giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với bộ nhớ của con người. Nếu bạn có chất lượng giấc ngủ thấp thì đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên vấn đề của bệnh Alzheimer. 

Bên cạnh đó các yếu tố khác như thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều và các tác nhân khác như nhiệt độ phòng quá ấm hoặc phòng quá kín… đều không tốt cho chất lượng giấc ngủ của bạn. 

Một giấc ngủ ngon và chất lượng là giấc ngủ không có nhiều giấc mơ, mơ không mê man, ít gặp ác mộng và một giấc ngủ liền mạch giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi những mệt mỏi và tràn đầy năng lượng làm việc cho một ngày mới. 

Giấc mơ có sự khác biệt trong giới tính

Điều này thể hiện rõ nét qua câu nói: “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” nó ám chỉ tính chất khác nhau về giấc mơ giữa giới tính nam và nữ. Kết quả của các nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới có xu hướng giấc mơ có tính chất mạnh mẽ, bạo lực. Trong khi đó với phụ nữ thì thường có những giấc mơ thiên về các yếu tố tình cảm, cảm xúc hơn và có những giấc mơ thể hiện nỗi sợ.

 

Trên đây chỉ là một phần nhỏ về các bí mật của giấc ngủ và giấc mơ mà nhiều người còn chưa biết tới. Hy vọng với một vài thông tin hữu ích trên giúp bạn biết về bí mật các sự thật giúp bạn hiểu về giấc ngủ. Và đa số những hiểu lầm này xuất hiện do nhiều người chưa hiểu rõ về vai trong quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe.